Nên cố định hươu như thế nào khi cắt nhung

Giá nhung hươu tươi hiện nay khá đắt đỏ, vì vậy nó thường chỉ phù hợp đối với các tầng lớp bình dân, quý tộc. Sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy nó được ví như một bài thuốc tốt, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác nhau. Trong khai thác nhung hươu, cố định hươu được xem là một trong những công đoạn khó khăn, phức tạp nhất. Bởi nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến hươu và người thực hiện cắt nhung. Vậy phương pháp cố định hươu được thực hiện như thế nào? Nếu chưa biết câu trả lời hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

2 phương pháp cố định hươu

Nhung hươu thường được khai thác vào cuối mùa xuân. Lúc này lộc nhung chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quá trình cắt cần chú ý cố định hươu theo hai phương pháp cố định có học và cố định hóa học.

Đối với cố định hươu bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này chuyên được áp dụng tại những vườn bách thú hoặc trang trại nuôi hươu số lượng lớn. Phương pháp này khá đơn giản để thực hiện, bởi bạn chỉ cần cố định hươu bằng cách làm tê liệt toàn thân hươu trong khoảng 10 đến 20 phút. Thú y lúc này sẽ sử dụng thuốc theo tỉ lệ 0,1mg succinylcholine clostridium đối với 1kg thể trọng của hươu. Liều thuốc này có tác dụng làm tê liệt hoàn toàn hươu trong khoảng 30 phút.

Phương pháp này khá đơn giản trong việc thực hiện. Tuy nhiên kèm theo đó vẫn tồn tại một số bất cập khác. Bạn dễ dàng nhận thấy như hươu dễ bị trúng độc khi tiêm quá liều lượng cho phép. Lúc này bạn có thể thực hiện bằng cách dùng nikethamidium 25% cấp cứu.

Đối với phương pháp cố định hươu bằng cơ học

Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi cần có số người thực hiện không dưới 4 và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phương pháp này cần có hệ thống giá cố định và người cố định hươu chắc chắn để thu được hiệu quả cao nhất.

Cắt nhung hươu cần chú ý điều gì?

Quá trình cắt nhung hươu tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên khi thực hiện cần đảm bảo đạt đến sự tỉ mỉ nhất. Bạn nên thực hiện công việc này khi có người mua nhung huou. Bởi lúc này nó mang đến những lợi ích tốt nhất cho người sử dụng, sản phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao.

Mỗi năm chỉ nên khai thác nhung hươu trong khoảng 1-2 lần để đảm bảo tối đa sự phát triển cho hươu, đồng thời thu được giá trị dinh dưỡng lớn nhất. Trong quá trình cắt cần nhẹ nhàng nhất, tránh để hươu sợ hãi ảnh hưởng đến quá trình cắt nhung hươu.

Nhung hươu gần đứt nên cắt chậm lại để tránh rơi vỡ. Ngoài ra cần thực hiện cầm máu ngay lập tức để tránh làm hươu mất máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của hươu. Thuốc cầm máu khá đơn giản, bạn có thể dùng lá chuối khô đốt lên lấy mùn hòa cùng nước đắt vào vết thương vừa cắt. Tiếp đến cần cố định lại thuốc vừa bôi tránh rơi rớt trong quá trình hươu vận động.

Cố định hươu trong quá trình cắt nhung hươu tưởng chừng vô cùng đơn giản, tuy nhiên khi thực hiện mới hiểu hết những khó khăn gặp phải. Bạn cần chú ý trong khi thực hiện để đảm bảo thu được hiệu quả cao nhất.